Cách chọn mua máy giặt cũ tốt phù hợp với ngân sách của gia đình đang là vấn đề khá nhiều người quan tâm. Thị trường máy giặt ngày càng phong phú  khiến cho người tiêu dùng càng có nhiều lựa chọn. Với mức giá từ 5 đến 8 triệu bạn có thể sở hữu một chiếc máy giặt mới và nhiều tính năng hiện đại. Với những hộ gia đình có mức tài chính hạn hẹp thì chọn mua máy giặt cũ đang là giải pháp tối ưu.

cach-kiem-tra-may-giat-cu-truoc-khi-mua-ban-1

Hiện nay có bao nhiêu loại máy giặt và cách phân loại như thế nào ?

Theo các tiêu chí thì máy giặt được phân ra làm khá nhiều loại .  Dựa vào kiểu dáng của lồng thì máy giặt được phân ra bao gồm các loại sau :  lồng đứng, lồng ngang, lồng nghiêng (máy lồng nghiêng giờ ở VN chỉ có của Pana, Sanyo, Haier, một số ít model của Elecs hàng Châu âu hoặc hàng nhật cũ, đây là loại máy cải tiến hơn của dòng lồng ngang nhưng lồng giặt đặt chếch lên 15 độ để người dùng dễ lấy đồ ra hoặc bỏ đồ vào tuy nhiên có  quy trình giặt hơi khác so với các máy lồng ngang thông thường, các bạn cũng đừng nhầm dòng máy này với sản phẩm lồng đứng của Sanyo nhé). Xem thêm mua máy giặt cũ ở Hà Nội

kinh-nghiem-chon-mua-may-giat-cu-tot-ben-re-1

Bên cạnh đó, máy giặt được phân theo kg giặt như máy 6kg-6.5kg-7kg-7.5kg-8kg-9kg-10kg-11kg-13kg-17kg; đối với một số dòng máy lồng đứng còn có các mức cân khác nữa như 7.8kg, 8.5kg…

Dựa theo tiêu chí dẫn động và công nghệ động cơ máy giặt được phân ra bao gồm : Dẫn động trực tiếp (đi kèm với động cơ máy là dạng Inverter vì ko còn hộp số chỉnh tốc nữa, Inverter tự chỉnh tốc độ luôn); Dẫn động dây cuaroa (Elecs vẫn dẫn động dây cuaroa kể cả model mà động cơ là Inverter)

Ngoài ra, máy giặt phân loại theo dòng có sấy và không có sấy. Dòng có sấy lại phân theo sấy thông hơi (Đây là dòng máy giặt giá rẻ và dễ mua, và gần như 90% các hàng ở VN là thuộc dòng sấy này)và dòng sấy ngưng tụ như điều hòa (dòng máy giặt này khá đắt và VN chắc có hàng của Nhật). Xem thêm: thu mua tủ lạnh cũ

Cần xác định mục đích sử dụng máy giặt cũ

Gia đình bạn cần nên xác định mục đích sử dụng của những chiếc máy giặt như thế nào. Hầu như công năng của các loại máy giặt với các kiểu dáng đều có mục đích chính  làm sạch quần áo và bổ sung nhiều tính năng mang sự khác biệt khá lớn . Có nhiều loại máy giặt được sản xuất dựa trên nhu cầu của người dùng.

Ví dụ : người bán hàng sẽ tư vấn cho bạn những loại máy giặt nào phù hợp với nhu cầu giặt nhiều quần áo bẩn do vận động trong thời gian dài khác và những loại máy giặt nào phù hợp với nhu cầu giặt quần áo hàng ngày trong môi trường công sở. Hoặc các loại máy giặt công suất lớn nào sẽ phù hợp với nhu cầu giặt số lượng lớn với cả chăn và ga giường hay chỉ giặt số lượng ít hàng ngày?

Viếc xác định nhu cầu mục đích sẽ giúp người dùng thu hẹp sự lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn.

Lựa chọn dựa trên kết cấu cửa máy giặt cũ

- Đối với máy giặt cửa trên: Sẽ phù hợp hơn với gia đình có diện tích nhỏ hẹp, giá rẻ và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên loại máy giặt này tồn tại nhược điểm là tiêu thụ nhiều điện năng và nước. Bên cạnh đó tích hợp công nghệ làm sạch quay li tâm nên quần áo dễ xoắn vào nhau nên dẫn đến máy nhanh hỏng.

–  Đối vói máy giặt cửa trước: Bao gồm có lồng ngang và lồng nghiêng (khoảng 10 độ ): Loại máy giặt này thường dành cho gia đình có chỗ để rộng, dung tích lớn . Ưu điểm giúp tiết kiệm nước và an toàn hơn khi giặt vì cửa sẽ bị đóng chặt khi máy vận hành.

Cơ cấu hoạt động của máy giặt này là không dùng lực ly tâm, xoay tròn tự nhiên vì vậy khi hoạt động quần áo sẽ không bị xoắn, vận hành nhẹ nhàng hơn và không ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch. Thông thường những loại máy giặt cửa ngang là máy hiện đại với nhiều tính năng mới tối ưu hóa việc giặt giũ kèm theo đó giá cả thường cao hơn nhiều so với máy cửa trên.

mua-may-giat-cu

– Đối với máy giặt lồng nghiêng: Với nhiều gia đình có diện tích sử dụng thì loại máy giặt này phù hợp và thuận tiện trong việc mở/ đóng cửa máy. Những ưu điểm của loại máy giặt lồng nghiêng là bộ phận tạo sóng siêu âm có khả năng tạo bọt khí, đường cấp nước giặt vào máy hòa tan nhanh xà phòng cùng tác động giặt 3 chiều và tốc độ vòng quay lớn tạo nên một dòng máy giặt có hiệu năng vượt trội. Bên  cạnh đó, tốc độ giặt nhanh và tiết kiệm điện năng hơn so với nhiều loại cùng dòng. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm: khi vắt phát ra tiếng ồn & giá thành cao

Hoạch định nguồn ngân sách dự trù

Hiện nay có rất nhiều loại máy giặt với các chủng loại phong phú đa dạng với nhiều mức giá cả. Với mức giá tầm trung thì máy giặt lồng đứng đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn bởi tiết kiệm diện tích và tiết kiệm được ngân sách cho gia đình. Tuy nhiên mỗi loại máy giặt có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng bên cạnh đó gia đình bạn cũng nên cân nhắc loại máy giặt lồng ngang ưu điểm hơn loại máy giặt lồng đứng ở khả năng giặt sạch tiết kiệm nước và điện năng .

So sánh về giá của 2 loại máy giặt này thông thường thì mắt giặt lồng ngang sẽ cao gấp 1,5 đến 2 lần so với máy giặt lồng đứng. Phân khúc máy giặt cao cấp thường có nhiều tính năng hiện đại bền hơn so với phân khúc máy giặt phổ thông.

Tìm hiểu công suất của máy giặt

Công suất của máy giặt quyết định đến hoá đơn tiền điện của nhà bạn hàng tháng. Bạn nên cân nhắc về công suất và dạng tải của máy giặt trước khi đưa ra quyết định. Thông thường công suất của máy giặt quyết định dựa vào kích cỡ của lồng giặt. Cac gia đình có trẻ em và giặt nhiều lần trong ngày thì lựa chọn máy giặt công suất lớn là phù hợp. Bên cạnh đó hững máy giặt có công suất nhỏ thường sử dụng ít nước và điện và phù hợp với những người độc thân hoặc vợ chồng trẻ.

Khả năng tiết kiệm nước

Khả năng tiết kiệm nước là điều người mua cần xem xét . Thực tế hiện nay các loại máy giặt lồng ngang tiết kiệm nước hơn so với lồng đúng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên chọn loại máy áp dụng công nghệ inverter (máy biến tần) tiết kiệm điện. Đi kèm công nghệ inverter, nhà sản xuất cũng có những cải tiến về tính năng máy giặt để chohiệu quả sử dụng tối ưu.

Tốc độ quay khi vắt

Tốc độ quay khi vắt sẽ quyết định việc máy giặt quần áo có sạch hay không. Đối với máy giặt lồng đứng thì tốc độ quay trung bình thường từ 500 – 600 vòng/phút. Còn đối với máy lồng ngang thì  tốc độ quay lý tưởng trong khoảng 1400 – 1600 vòng/phút.

Chế độ giặt của máy giặt như thế nào? 

Theo mẫu tiêu chuẩn các loại máy giặt bạn sẽ thường tìm thấy các chế độ bao gồm : chế độ giặt nặng, bình thường, giặt nhẹ nhàng và giặt sơ mi, quần áo dễ nhăn (permanent press). Với các dòng máy hiện đại có các chế độ cơ bản này và hơn chục chế độ khác như giặt trước bằng tay, quay và vắt, vết bẩn, hơi nước, khăn tắm, giường, chăm sóc em bé, cồng kềnh / lớn, bông / bình thường.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn có cần thêm các chế độ ngoài chế độ cơ bản hay không?

Mức giá dao động phụ thuộc vào tính năng của máy giặt

  • Mức giá từ 3 đến 5 triệu đồng

Thông thường với mức giá này thì máy giặt có đầy đủ chức năng cơ bản cần có: chế độ giặt tự động, chế độ giặt hẹn giờ. Theo đó thì kiểu dáng đơn giản và dung lượng giặt tầm 5kg quần áo trở xuống. Thời gian bảo hành cũng sẽ ngắn hơn so với dòng mức giá cao hơn.

  • Mức giá từ 6 đến 9 triệu đồng : Ngoài việc đáp ứng các chức năng cơ bản, máy thường có 3 chế độ cho một chương trình giặt. Với mức giá này, bạn đã có thể mua được máy giặt cửa ngang. Và thời gian bảo hành phù hợp và dài hơn so với mức giá thấp hơn.
  • Mức giá từ 10 triệu đồng trở lên

Ngoài việc có đầy đủ các chức năng cơ bản thì với dòng máy giặt có mức giá 10 triệu trở lên có nhiều tính năng nâng cao như máy có tới 5 chế độ cho một chương trình giặt. Bên cạnh đó có nhiều chế độ giặt bạn có thể lựa chọn như : chế độ giặt nhanh (với đồ không quá bẩn), giặt trước (giúp bạn không phải giặt tay trước ở ngoài), giặt không vắt, chế độ giặt dành cho đồ cotton, sợi tổng hợp, len hay đồ giặt tay. Như thế bạn hoàn toàn yên tâm đi ngủ với tính năng hẹn giờ của máy giặt.

Ngày nay nhiều dòng máy giặt hiện đạt phát triển thêm các tính năng tối ưu như hệ thống giặt phun mưa, nước nóng và giặt sinh học, loại trừ tốt mọi nấm mốc, vi khuẩn và vết bẩn dầu nhớt “lì lợm”. Thiết bị cảm ứng bột xà phòng giúp nhận biết nồng độ xà phòng hiện có trên mặt vải. Với các dòng máy giặt này thì công suất giặt lớn, tích kiệm nước và điện năng trong quá trình vận hành. Đặc biệt vỏ thùng giặt & lồng giặt được làm bằng thép không gỉ, rất bền bỉ theo thời gian